Categories
Blog

Giữa bão đại dịch Corona, eSport bị ảnh hưởng như thế nào?

Những ngày đầu năm 2020, Trung Quốc và thế giới phải căng mình chống lại đại dịch viêm phổi cấp ngày diễn biến vô cùng phức tạp và khó lường. Hàng loạt ngành nghề dịch vụ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong đó toàn bộ ngành eSport tại đất nước tỷ dân hầu như đều phải đóng băng các hoạt động. 

Trung Quốc được xem là trọng điểm phát triển của ngành công nghiệp game online, thể thao điện tử. Theo báo cáo từ Tencent, năm 2019 doanh thu esport Trung Quốc đạt gần 2 tỷ USD. Các hoạt động Esport cũng vô cùng sôi động với hàng loạt giải đấu, sự kiện mỗi năm. Tuy nhiên, đại dịch Corona đã khiến ngành công nghiệp tỷ đô này chịu ảnh hưởng nặng nề. 

Hiện tại, đã có hơn 31.000 ca nhiễm bệnh và hơn 600 trường hợp tử vong vì nhiễm căn bệnh này, theo báo cáo từ phía Trung Quốc. Trung Quốc đang bị trì trệ, nhà máy, cửa hàng đóng cửa, đường phố vắng tanh không có bóng người qua lại. Chính phủ đều khuyến khích người dân hạn chế tụ tập ngoài đường, đám đông, nên cách ly trong nhà để đảm bảo an toàn. 

Chính vì lệnh cấm, nhiều giải đấu Esport lớn đã bị huỷ hoàn toàn hoặc trì hoãn vô thời hạn. The Video Championship Pokémon Midseason Showdown vốn dự tính diễn ra vào ngày 2/2 nhưng cuối cùng đã bị hủy. Tuần thứ hai League of Legends Pro League 2020 Spring Split cũng đã hoãn 2 tuần mà vẫn chưa có bất kỳ cập nhật mới nào. 

Hay mới đây Overwatch League cũng đã bị hủy bỏ mùa giải thứ 3 trong khi Predator League thì hoãn giải đấu Châu Á Thái Bình Dương năm 2020. Ông lớn PUBG cũng không nằm ngoài tình trạng chung khi Global Series cũng đã bị hoãn. 

Các hoạt động Esport tại các quốc gia khác ở châu Âu và Mỹ vẫn diễn ra bình thường. Tuy vậy, đây có thể nói là điều không hề tốt lành gì cho esport thế giới nói chung và Trung Quốc nói riêng.